Thời gian làm việc

7h00 – 17h00 - Tất cả các ngày làm việc trong tuần

Hotline hỗ trợ

0912 119 783

Triển khai hiệu quả Thông tư 07/2014/TT – BYT

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, trong những năm qua, bên cạnh bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), luôn chú trọng nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người dân.

Nhằm thực hiện tốt hơn vấn đề này, thời gian qua, Bệnh viện đã tiến hành triển khai sâu rộng thông tư 07/2014/TT - BYT quy tắc về ứng xử của cán bộ y tế.

Cán bộ công nhân viên chức Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh đang tổ chức Hội nghị học tập thông tư số 07/2014 /TT - BYT Quy định về quy tắc ứng xử trong ngành y tế


Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức quán triệt một cách nghiêm túc về vấn đề y đức và cách đối xử với người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại đây. Do đó, cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đã nhận thức một cách sâu sắc rằng y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ hết lòng vì người bệnh.

Cán bộ nhân viên ở đây đã luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng bệnh viện ngày một lớn mạnh. Họ tự hào rằng ngành y là một trong những ngành cao quý, đã có nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam nêu gương sáng về y đức, y đạo, y thuật. Và nhiệm vụ của họ là tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam trong tình hình mới.

Nhận được văn bản của Bộ y tế ban hành thông tư 07/2014/TT - BYT ngày 25/02/2014 quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế và kế hoạch triển khai, phổ biến, thực hiện của Sở y tế Hà Tĩnh bắt đầu từ ngày 24/7, Bệnh viện đã xác định đây là cơ hội để đội ngũ cán bộ nhân viên của mình trau dồi hơn nữa về vấn đề y đức. Ngày 31/07 bệnh viện đã tổ chức hội nghị phổ biến và triển khai thực hiện thông tư một cách nghiêm túc, kịp thời. Thông qua thông tư đã quy định rõ tinh thần 3 xây, 3 chống, 3 biết trong ngành y. 3 xây gồm: xây dựng tinh thần trách nhiệm, y đức phục vụ nhân dân, tinh thần tự giác và đoàn kết nội bộ; 3 chống gồm: chống quan liêu, độc đoán, chuyên quyền, hách dịch, chống tham ô lãng phí, chống bè phái, cục bộ; 3 biết gồm: tôn trọng bệnh nhân, nhân dân, đồng nghiệp, tuân thủ quy trình, nói lời cảm ơn.

Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh là bệnh viện tuyến huyện có 14 khoa phòng, 165 cán bộ, Đảng bộ có 69 Đảng viên và 4 chi bộ trực thuộc. Trong những năm qua, bệnh viện đã quyết tâm nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, phòng dịch bệnh hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh có nhiều tiến bộ rõ rệt, trình độ đội ngũ y bác sỹ ngày càng cao, cơ chế làm việc ngày càng thông thoáng giảm thiểu các thủ tục phức tạp cho bệnh nhân. Chính vì vậy, công tác KCB đã có nhiều chuyển biến tích cực, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của mỗi cán bộ, viên chức từng bước được nâng cao. Bệnh viện đã đổi mới phương pháp làm việc, bố trí cơ sở KCB phù hợp, điều chỉnh nhân lực đảm bảo thuận lợi cho người bệnh, nêu cao tinh thần phục vụ và ý thức trách nhiệm, giải quyết nhanh chóng kịp thời mọi thủ tục hành chính cho người bệnh. Với việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến vào công tác khám và điều trị đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân, giảm chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh và Trung ương. Điều này góp phần mang lại lợi ích kinh tế, giảm thời gian đi lại của bệnh nhân và người nhà trên địa bàn thị xã.

Để tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng hơn về ý thức rèn luyện, tu dưỡng và hành động tích cực, nỗ lực nâng cao y đức, y lý, y thuật, tạo sự thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành, Bệnh viên đã tổ chức học tập thông tư 07/2014/TT-BYT về quy tắc ứng xử gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với tinh thần 3 xây, 3 chống, 3 biết.

Theo đó, đơn vị đã phát động phong trào thi đua, triển khai ký cam kết nghiêm túc thực hiện quy tắc ứng xử đối với từng cá nhân, giữa tập thể khoa phòng với bệnh viện, giữa công đoàn bệnh viện với chính quyền. Để thực hiện thông tư có hiệu quả hơn, công tác kiểm tra, giám sát cũng được coi trọng, bệnh viện phát huy tinh thần “lắng nghe ý kiến của người bệnh”, ghi nhận những phán ánh của người bệnh. Kịp thời chấn chỉnh những thái độ chưa đúng chuẩn mực được nhân dân phản ánh ngay tại cuộc họp. Tiến tới bệnh viện sẽ xây dựng các tiêu chí đánh giá và xét thi đua khen thưởng định kỳ, tổ chức đánh giá sơ kết tổng kết nêu gương những gương tốt, điển hình trong thực hiện phong trào này.

Qua đó đã tạo được sự văn minh, thân thiện giữa người thầy thuốc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đặc biệt là sự đoàn kết trong mối quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp. Nhiều y, bác sỹ đã nêu cao tinh thần phục vụ, không quản ngại khó khăn, chăm sóc người bệnh bằng cả tình thương và trách nhiệm, đảm bảo công bằng trong chăm sóc người bệnh, không mưu lợi cá nhân, không gây phiền hà đối với người bệnh, cấp cứu khẩn trương, chẩn đoán và điều trị kịp thời, thông cảm, chia sẻ, động viên, an ủi người bệnh như người thân trong gia đình, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn do thiếu tinh thần trách nhiệm.

Các trường hợp cấp cứu đều được giải quyết tốt, tỷ lệ tử vong, tỷ lệ chuyển viện đều giảm so với cùng kỳ năm trước, hầu như không có ý kiến thắc mắc phàn nàn của người bệnh, tạo được lòng tin của cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Nhiều y, bác sỹ được bệnh nhân và người nhà thực sự yêu quý, kính trọng.

Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh xác định, nâng cao y đức và rèn luyện nhân cách cho đội ngũ cán bộ y tế là vấn về nóng của xã hội và của nghành y tế. Vấn đề đó không chỉ của hôm nay mà của mãi mãi sau này nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và tạo niềm tin cậy, yêu mến của người bệnh với người thầy thuốc. Việc thực hiện thông tư đã cung cấp những vấn đề cơ bản về việc thực hiện quy tắc ứng xử tại các cơ sở y tế theo quy định của nhà nước nhằm tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân củng cố niềm tin đối với nghành y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh nói riêng. Xây dựng hình ảnh người thầy thuốc theo đúng lời dạy của Bác Hồ...

Bùi Thu