Thời gian làm việc

7h00 – 17h00 - Tất cả các ngày làm việc trong tuần

Hotline hỗ trợ

0912 119 783

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến thận

Suckhoedoisong.vn - Các hạt ô nhiễm không khí cực nhỏ đã được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và phổi. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện ra rủi ro từ vật chất hạt mịn này mạnh hơn đáng kể ở các khu vực thành thị trên nam giới, thanh niên và người lớn không có các tình trạng sức khỏe khác.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu khảo sát từ hơn 47.000 người trưởng thành ở Trung Quốc và ước tính mức độ ô nhiễm không khí trong hai năm tại nơi ở của mỗi người, qua thông tin dựa trên vệ tinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 10,8% số người tham gia bị bệnh thận mãn tính. Cứ gia tăng 10 microgam/m3 không khí các hạt mịn này có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn 1,3 lần. Nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ .

Mặc dù chất lượng không khí xung quanh đã được cải thiện đáng kể trong 5 năm qua ở Trung Quốc, nhưng bụi mịn ở đây vẫn vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức  Y tế Thế giới (WHO). Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Luxia Zhang cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cung cấp bằng chứng cho các nhà hoạch định chính sách và các quan chức y tế về sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát chất lượng không khí chặt chẽ hơn để giúp bảo vệ sức khỏe thận trong cộng đồng.

 

Bích Ngọc

(Theo Drug 12/2020)