Thời gian làm việc

7h00 – 17h00 - Tất cả các ngày làm việc trong tuần

Hotline hỗ trợ

0912 119 783

Điều trị bệnh mắt nặng do tiểu đường: Có thể phẫu thuật hoặc dùng thuốc

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, đối với tình trạng mắt nghiêm trọng do đái tháo đường, phương pháp phẫu thuật và dùng thuốc tiêm có hiệu quả tương đương nhau.

 

Nghiên cứu trên 205 bệnh nhân bị chảy máu bên trong mắt do bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh (PDR), một rối loạn trong đó các mạch máu mới, bất thường phát triển trong võng mạc, dẫn đến mất thị lực. Đây là một căn bệnh rất phổ biến đối với bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là sau khi sống chung với bệnh tiểu đường trong vài thập kỷ.

Trong nghiên cứu, 100 bệnh nhân được tiêm thuốc aflibercept và 105 bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt dịch kính và quang đông bằng laser để loại bỏ máu trong mắt và ngăn chặn sự phát triển của mạch máu.

Bốn tuần sau, độ sắc nét của thị lực ở nhóm phẫu thuật cao hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc. Nhưng sau 24 tuần, thị lực ở cả hai nhóm đều như nhau. Sau hai năm, cả hai đều có mức thị lực tương đương nhau. Các phát hiện đã được công bố mới đây trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ .

Ông Adam Glassman, giám đốc Mạng lưới Lâm sàng Bệnh võng mạc Tiểu đường (DRCR) cho biết: Thử nghiệm lâm sàng này là cơ hội để so sánh hai phương pháp điều trị thường được sử dụng cho xuất huyết dịch kính từ bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh. Kết quả này cung cấp các hướng dẫn hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng đang quản lý bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Cả hai chiến lược đều là phương pháp điều trị tuyệt vời cho những bệnh nhân đang bị mất thị lực do chảy máu, nhưng sẽ giúp các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân cụ thể.

Bích Ngọc

(Theo Drug 12/2020)