Thời gian làm việc

7h00 – 17h00 - Tất cả các ngày làm việc trong tuần

Hotline hỗ trợ

0912 119 783

Các nước châu Âu lên kế hoạch tiêm phòng vắc-xin COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Sau Anh và Nga, các nước châu Âu khác đang ráo riết lên kế hoạch tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân, chỉ đợi Cơ quan Dược phẩm châu Âu bật đèn xanh, phê chuẩn vắc-xin đưa vào sử dụng.

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vắc-xin COVID-19 vào tiêm phòng đại trà. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu đưa vắc-xin đã được quốc tế công nhận tiêm cho người dân. 800 nghìn liều vắc-xin đầu tiên được ưu tiên tiêm phòng cho người trên 80 tuổi.

Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi trở thành người đầu tiên ở Anh được tiêm phòng COVID-19 trong chương trình tiêm chủng toàn dân

Hiện Nga chỉ tiêm vắc-xin Sputnik V cho người dưới 60 tuổi không mắc bệnh lý mạn tính, bởi vắc-xin Sputnik V vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người. Nga ưu tiên tiêm phòng cho người làm việc trong ngành nghề có nguy cơ cao nhiễm virus như y tế, xã hội, giáo dục.

Đức hy vọng sẽ bắt đầu tiêm phòng COVID-19 cho người dân trước cuối năm nay. Hiện tại, Đức, Ba Lan, Hungary rất sốt ruột chờ đợi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency- EMA) cấp phép để Liên minh châu Âu (EU) đưa vắc-xin COVID-19 vào sử dụng cho người dân. Ngày phê chuẩn đã được dời từ ngày 29/12 sang ngày 21/12.

Pháp lên kế hoạch bắt đầu tiêm phòng đại trà COVID-19 vào tháng 1/2021. Chiến lược tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 của Pháp chia làm 5 giai đoạn. Người già sống ở trại dưỡng lão và nhân viên y tế có nguy cơ cao nhiễm virus được ưu tiên tiêm phòng trước tiên. Giai đoạn 2 bắt đầu vào tháng 2/2021 mở rộng cho người trên 65 tuổi và mọi nhân viên y tế trên 50 tuổi dễ tổn thương. Vào mùa xuân, giai đoạn 3 Pháp sẽ tiêm cho  người dưới 65 tuổi và tất cả nhân viên y tế, có thể bao gồm cả giáo viên. Giai đoạn 4 ưu tiên cho người có nghề nghiệp dễ bị tổn thương với virus, đặc biệt người làm ở không gian trong phòng kín phải thường xuyên tiếp xúc với công chúng; giai đoạn này tù nhân và người vô gia cư cũng sẽ được tiêm phòng. Giai đoạn cuối cùng (giai đoạn 5) sẽ mở rộng chương trình tiêm phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, dự kiến diễn ra trong khoảng tháng 4-tháng 6/2021.

Theo chân Pháp, Bồ Đào Nha ưu tiên tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho 400.000 người dễ bị tổn thương nhất từ tháng 1/2021 và có kế hoạch tiêm phòng cho 1 triệu người dân vào tháng 4/2021.

Tây Ban Nha đưa ra kế hoạch tiêm phòng vắc-xin COVID-19 linh động, theo tình hình thực tế cho người dân. Chiến lược tiêm phòng COVID-19 của Tây Ban Nha sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Người già sống trong trại dưỡng lão và nhân viên y tế ở đây sẽ được tiêm phòng trước tiên ngay sau khi EU phê duyệt vắc-xin COVID-19; tiếp theo đó nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên y tế xã hội và người khuyết tật cũng nằm trong đối tượng ưu tiên.

LiLy

(theo Euro News)