Thời gian làm việc

7h00 – 17h00 - Tất cả các ngày làm việc trong tuần

Hotline hỗ trợ

0912 119 783

Bệnh mù lòa do đục thủy tinh thể và phẩu thuật PHACO tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh

Đục TTT là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới cũng như ở Việt nam. Nhất là những năm gần đây tỷ lệ mù do đục TTT đang tăng lên trên thế giới do sự già hóa của dân số các nước.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2000: Bước vào thế kỷ 21 hàng năm thế giới có khoảng 20 triệu người bị mù do đục TTT. Ở Việt nam tỷ lệ mù lòa ở trong nhân dân là 0,59%, trong đó 66% là mù do đục TTT, với dân số 86 triệu người (năm 2008) có thể ước tính Việt nam hiện có khoảng 326 000 người mù hai mắt do đục TTT ( khoảng 0,38% dân số) .

                   

Đục TTT là biểu hiện mất tính trong suốt thường có của TTT tự nhiên với biểu hiện lâm sàng:

  • - Giảm thị lực tùy vào mức độ đục TTT mà thị lực giảm nhiều hay ít, nhưng đặc biệt là giảm thị lực nhìn xa.
  • - Lóa mắt
  • - Rối loạn màu sắc: bệnh nhân thường có biểu hiện nhìn màu biến đổi nhất là các màu gần trục màu xanh
  • - Song thị một mắt​
  • - Điều trị nội khoa đục TTT chỉ có tác dụng rất hạn chế, chủ yếu là dự phòng đục TTT bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tránh các yếu tố nguy cơ.
  • - Cho đến nay cách thức điều trị duy nhất vẫn là phẩu thuật. Trong những năm gần đây phẩu thuật TTT có những bước tiến rất lớn và hiện nay phương pháp tiên tiến nhất vẫn là Phaco với vết mổ nhỏ không cần khâu, không đau, hậu phẩu nhẹ nhàng và đặc biệt là rất an toàn , đem lại thị lực cao ( có thể 10/10)
  • C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_0037 (1).JPG Kết quả hình ảnh cho phaco

Tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh phẩu thuật TTT bằng Phaco đã được triển khai từ năm 2012 với sự hổ trợ chuyển giao kỷ thuật từ bệnh viện mắt trung ương, cho đến nay phẩu thuật Phaco đã trở thành kỷ thuật thường qui thực hiện tai bệnh viện Hồng Lĩnh. Với sự ưu việt của kỷ thuật mổ Phaco người bệnh được đem lại ánh sáng một cách tốt nhất, quá trình phẩu thuật chỉ mât khoảng 15 đến 20 phút và bệnh nhân được xuất viện trong ngày. Đặc biệt mọi chi phí được bảo hiểm y tế chi trả theo chế độ cho tất cả bệnh nhân có thể BHYT trên địa bàn cũng như ở các huyện khác.

Bệnh nhân khi đến mổ đục TTT bằng Phaco tại bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh cần mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được Bệnh viện hỗ trợ làm thủ tục nhanh nhất và Được bác sỹ chuyên khoa khám tư vấn điều trị.

Mọi chi tiết xin liên hệ : BS Trần Quang Đạt

Khoa 3 chuyên khoa – Bệnh viện Hồng Lĩnh- Điện thoại: 0982.836401